Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) tăng tả thu hoạch hoa cúc chi trên những cánh đồng vàng rộm. Nasco Express Loài hoa này sau khi sơ chế trở nên vật liệu làm trà hoa cúc, đồ uống được người dân đất cảng rất ưa thích.
Những năm gần đây, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) chuyển sang trồng hoa cúc chi (hoàng cúc, kim cúc, cúc dược chất hay còn được gọi là cúc tiến vua) thay vì trồng hoa cúc thông thường như trước.
Khoảng thời từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, những cánh đồng tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) lại nhãi nhép sắc vàng bởi những ruộng hoa cúc chi nở rộ. thời điểm này cũng là lúc người dân tất tưởi thu hoạch.
Bà Phạm Thị Mùi (trú xã Thắng Thủy) cho biết, vài năm trước Hợp tác xã sinh sản, kinh dinh dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy quy hoạch vùng Nasco Express sinh sản, vận động, chỉ dẫn bà con trồng cúc tiến vua nên nhiều hộ đã đổi thay trồng giống hoa mới.
Loại cúc này thân mảnh, hoa nở thành Nasco Express chùm như những quả cầu vàng và có mùi thơm dịu.
Bà Mùi cho biết, hoa cúc chịu được giá rét, không Nasco Express phải dùng thuốc trừ sâu và không bị chuột phá hoại mà chi phí ban đầu thấp. thời kì thu hoạch kéo dài từ 30-45 ngày (khoảng tháng 11 đến tháng 2 năm sau).
Khi ruộng hoa cúc nở được khoảng 80%, bà Mùi cùng các hộ trong làng khẩn trương thu hoạch bởi thời điểm hoa đang nở rộ mà chưa tàn là thời điểm hoa có chất lượng tốt nhất, không mất đi dược tính.
"Năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng giảm một Nasco Express chút, đạt khoảng 150kg hoa tươi/sào. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, là đợt người dân địa phương thu hoạch lần thứ 3", bà Phạm Thị Mùi nói.
Dù sản lượng có giảm nhưng người dân trồng cúc chi tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) vẫn phấn khởi thu hoạch bởi giá thu mua tại vườn khoảng 60.000 đồng/kg hoa tươi, cao gần gấp 2 lần so với năm trước.
Sau khi được người dân hái từ ruộng Nasco Express về, hoa cúc sẽ được Nasco Express phơi nắng hoặc dùng máy sấy khô trước khi đóng gói thành phẩm.
Hoa cúc chi khô được dùng để pha trà cúc với mật ong, táo đỏ và cam thảo. Đây là thức uống được người dân Hải Phòng rất ưa chuộng sử dụng giải nhiệt vào mùa hè hoặc uống nóng vào mùa đông. TP Hải Phòng cũng có nhiều tuyến phố nức danh với món trà cúc - hạt dẻ.
Tại đô thị cảng, trà cúc rất phổ thông và được mọi người uống bất cứ thời khắc nào trong ngày. Trà cúc có màu vàng ngả nâu đậm, tỏa hương thơm. Một cốc trà đúng điệu phải có chuẩn 3 vị: vị đắng ngai ngái, thanh thanh Nasco Express của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo, mật ong hay táo đỏ và vị chát của trà.
Người dân và du khách tới bất cứ quán cà phê nào ở Hải Phòng cũng có món trà cúc đặc trưng. Nhiều tuyến phố trở nên nức tiếng với thức uống này bởi có công thức pha chế riêng và phục vụ từ sáng đến tối muộn, bất kể mùa đông hay mùa hè. Nhiều người cho rằng, tại đất cảng, món trà này còn được ưa thích hơn cà phê.
Theo Hà An - Nguyễn Hoàn
tiên phong