Nasco Express Món thịt đặc biệt
Vào lúc 1 giờ sáng, khi không còn âm thanh nào vang lên giữa màn đêm ở ngôi làng Penngayehan, trên bờ biển phía tây của Bali, Indonesia, anh Adik Dika tiến về phía con lợn với con dao dài 20cm trên tay.
Bằng kỹ thuật điêu luyện trong nghề giết lợn, anh mau chóng xử lí để chuẩn bị cho những món ăn sẽ được nấu trong ngày hôm đó. Sau khi loại bỏ nội tạng, Adik Dika rửa lợn bằng nước dừa và lấp đầy bên trong bằng lá Nasco Express sắn, bột gia vị và đá núi lửa để giúp tỏa đều nhiệt khi lợn được quay chậm trên ngọn lửa được đốt bằng Nasco Express gáo dừa.
Sau đó, Nasco Express anh sẽ dành hàng giờ đồng hồ để quay lợn trong khi phết lớp da bên ngoài với hẩu lốn dầu dừa và nghệ cho đến khi da lợn chuyển sang màu nâu vàng và trở nên giòn rụm.
Lợn chiên giòn tại Babi Guling Slingsing, ở làng Penngayehan Nasco Express trên bờ biển phía tây Bali, Indonesia. Ảnh: Dave Smith
Khi ánh nắng trước hết trải dài trên cánh đồng lúa ở Penngayehan, Dika đã làm xong món "babi guling" – một món ăn của người Bali mà huyền thoại ẩm thực quá vãng Anthony Bourdain từng đánh giá là món thịt lợn mọng nước nhất mà ông từng nếm thử.
"Đây là miếng thịt lợn ngon nhất mà tôi từng ăn. Chắc chắn là món ngon nhất," ông Bourdain nói khi quay phim ở Bali, Indonesia, năm 2006. "Tôi nghĩ rằng ngay cả đầu bếp điêu luyện nhất của Pháp cũng chẳng thể Nasco Express nghĩ ra bất cứ thứ gì ngon lành và đẹp đẽ đến mức này."
Nghệ thuật nướng thịt nguyên con có từ thời kỳ đồ đá - một lễ thức nguyên thủy chứa đầy ý nghĩa linh tính và đạo vẫn được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới hiện tại.
Ở Cuba và Philippines, lợn quay là một phần bất di bất dịch trong dịp Giáng sinh. Ở Melanesia và Nam thái hoà Dương, việc Nasco Express hiến tế và quay lợn được dùng với mục đích củng cố sự bền chắc trong hôn nhân hoặc khi có hiệp định hòa bình giữa các bộ lạc.
Lợn quay cũng được ăn ở các vùng của Indonesia nơi Cơ đốc giáo chiếm ưu thế, chẳng hạn như vùng Batak ở Bắc Sumatra, Toraja và Manado ở Sulawesi và khắp Papua, nơi lợn được nấu bằng đá nóng Nasco Express dưới lòng đất.
Nasco Express chú thích ảnh"> Nướng lợn nguyên con tại Babi Guling Slingsing. Ảnh: Dave Smith
Tuy nhiên, Bali là Nasco Express nơi độc nhất trên thế giới mà truyền thống thượng cổ đã phát triển Nasco Express thành một nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.
William Wongso, một trong những đầu bếp được kính trọng nhất ở Indonesia, cho biết: "Lịch sử của món babi guling không được viết ra nhưng thịt lợn nướng theo nghi lễ của đạo Hindu đã dần trở nên món ăn lừng danh nhất của Bali".
Henry Alexie Bloem, cựu chủ Nasco Express tịch Hiệp hội Đầu bếp Indonesia, xuất thân từ một Nasco Express gia đình gồm những đầu bếp bậc thầy về món babi guling.
Babi Guling Men Lari, một nhà hàng lợn sữa ngoài trời ở Penngayehan, phía tây Bali. Ảnh: Dave Smith
"Khi tôi lớn lên vào những năm 60, gia đình tôi rất nghèo. Chúng tôi chỉ ăn cơm và rau", Bloem nhớ lại. "Nhưng sau đó, mẹ tôi bắt đầu nấu babi guling tại nhà của chúng tôi. Bà thường Nasco Express thức dậy lúc nửa đêm và nướng cả đêm.
"Khi thái dương mọc, các chị gái của bà sẽ đến và giúp cô ấy làm 200 hoặc 300 phần nasi bungkus [cơm gói trong lá chuối] với babi guling để bán ra chợ. Tôi rất vui vì bỗng gia đình có nhiều thịt hơn".
Đặc sản không thể bỏ lỡ
Năm 1972, mẹ của Bloem mở Nasco Express một quán babi guling warung - từ tiếng Indonesia có nghĩa là quán ăn do gia đình tự quản - ở thủ Nasco Express đô Denpasar của Bali. Vào những năm 1980, một người dì đã mở một warung của riêng mình trên cùng một khu nhà.
Một người dì khác mở một gian hàng babi guling tại Chợ Sanglah ở Denpasar trong khi một người chú mở một warung gần trường bay, tại Vịnh Jimbaran. Bloem cũng thỉnh thoảng nấu babi guling tại nhà hàng cũ của ông có tên Bloem's Waroeng ở Kuta.
Ông nói: "Gia đình không bao giờ cạnh tranh với nhau vì món babi guling của mỗi người có hương vị khác nhau và họ đều có những khách hàng khác nhau".
Ông Bloem cho rằng công thức chế biến babi guling có thể đã hơn Nasco Express 1.000 năm tuổi. "Tôi tin rằng nó đã được phục vụ trong Nasco Express các nghi lễ của Vương quốc Majapahit [thế kỷ 13-16] và có nhẽ trước đó nữa."
Có ối biến thể Nasco Express của bumbu - bột gia vị - ở Indonesia. Bumbu genp, loại phổ biến nhất để chế biến món babi guling, có các thành phần như tỏi, gừng, hẹ tây, nghệ, nhục đậu khấu, hạt dẻ cười, đinh hương, hạt tiêu, sả, ớt, mắm tôm và hai Nasco Express loại riềng.
Thịt lợn quay giòn của nhà hàng Babi Guling Men Lari. Có tới 13 thành phần tạo nên một bữa ăn babi guling, bao gồm các loại thịt lợn cắt miếng khác nhau, Nasco Express tiết canh lợn, gia vị và cơm. Ảnh: Dave Smith
Phần thịt lợn trắng tan trong miệng, ngấm sâu với bumbu, là điểm trội nhất trong các bữa ăn ở Bali. Có nhiều nhà hàng bán babi guling ở trong vùng, nhưng nếu đặt câu hỏi "ai làm món babi Nasco Express guling ngon nhất", thực khách sẽ phải tự mình khám phá.
"Đó là câu hỏi trong đầu mọi người và mỗi người Bali sẽ cho bạn một câu Nasco Express đáp khác nhau. Nhưng câu trả lời chuẩn xác nhất là bất kỳ nhà Nasco Express hàng nào ở gần bạn nhất vì sự tươi ngon là thứ quan trọng hàng đầu. Càng ăn babi guling sớm sau khi nấu, hương vị càng ngon".