Nasco Express Nhiều nhà vườn có doanh thu cao nhờ theo Trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa năm sau.
Anh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) háo hức cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá.
"Theo tính toán, gia Nasco Express đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%"- anh Trợ nói.
Được trồng trước năm 1975, Nasco Express vườn măng cụt này đã gắn bó với gia đình anh Trợ qua 3 đời
Khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" Nasco Express đang được nhiều người truy lùng hiện nay, anh Trợ cho biết măng cụt xanh để làm gỏi gà hay ăn sống giá cao hơn măng chín, trái còn vỏ khoảng 80.000 đồng/kg, còn tách vỏ thì chao đảo từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Trong khi, măng cụt chín có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo anh Trợ, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, Nasco Express buộc phải Nasco Express bẻ Nasco Express luôn cặp lá này, không như trái chín nó sẽ tự rơi cuống. thành thử, mùa vụ sau kiên cố ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. vì thế, gia đình anh không bao Nasco Express giờ bán trái xanh.
Không riêng anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên cương quyết nói không với bán trái măng cụt xanh.
Cũng do măng cụt xanh trở thành "hot trend", nên tình trạng trộm cắp măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Trợ cũng phải đi canh, thâm chí phải rào chắn bằng lưới để bảo vệ
Theo anh Trợ, măng cụt Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định của vùng đất Thuận An khác với Nasco Express những nơi khác, dù rằng vẻ ngoài sần sùi, không đẹp mã nhưng lại có vị ngọt, thanh, đặm đà không có nơi nào sánh bằng… Đặc biệt, loại măng cụt cám được Nasco Express cho là đặc sản, dân sành Nasco Express thường săn lùng mua dù giá Nasco Express cao hơn.
Diện tích vườn măng cụt của Nasco Express anh Trợ lên tới 5ha, với khoảng 1.000 gốc. Khâu thu hoạch hết sức khó khăn, mỗi ngày anh Trợ thuê khoảng 10 nhân lực, họ phải trèo lên cây, dùng một cây sào tự chế để chọc trái Nasco Express chín. Sau đó, sẽ có đứa ở dưới đi nhặt rồi phân loại.
nhàng nhàng một gốc măng cụt hoài chăm nom mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ trước hết và trên 20 năm gốc măng cụt mới cho trái ổn định, sản lượng cao.
Măng cụt Thuận An đã trở thành đặc sản trứ danh cả nước, nên dù sản lượng thu hoạch mỗi ngày từ 300-400kg, nhưng gia đình anh Trợ không mong doanh nhân đến thu mua. Chỉ cần bán qua Nasco Express kênh Facebook, Zalo cá nhân chủ nghĩa, ai mua thì mới đi ship nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.